DANH MỤC NGÀY NGHỀ
May (27)
Marketing (17)
Sợi (5)
Tư vấn (11)
Cơ khí (15)
Lái xe (24)
Thú y (1)
Luật (1)
Mộc (1)

Năm 2012: Hàn Quốc sẽ tiếp nhận bao nhiêu lao động Việt Nam?

22/12/2011, 02:21:40 PM

Ngày 28.12, kết quả thi tiếng Hàn năm 2011 sẽ được phía Hàn Quốc công bố. Trong gần 6,7 vạn LĐ đã dự thi, liệu bao nhiêu người sẽ đoạt được tấm vé sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2012. Trao đổi với PV Việc làm, ông Jung Jin Young - Trưởng đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD) khẳng định: Việc phân bổ chỉ tiêu chỉ là tương đối, số lượng được chọn bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào LĐVN. Số lượng là 15.000 LĐ? Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, kỳ thi tiếng Hàn năm 2011 đã đạt kỷ lục về số lượng thí sinh tham dự với gần 67 ngàn người, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2010 (29.000 thí sinh) và gấp hơn 8 lần so với năm 2009 (8.000 thí sinh). Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng chỉ cho phép 15 ngàn ứng viên được làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc, còn khoảng 50 ngàn người bị loại bỏ. Về việc “lãng phí” này, ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần thông tin tới người LĐ về chương trình, khuyến cáo LĐ phải cân nhắc kỹ khi tham gia vì tính cạnh tranh rất khắc nghiệt. Nếu không đỗ, LĐ có thể chọn thị trường khác hoặc có thể học tiếng Hàn để chờ đợt thi khác”.
LĐVN xếp hàng đi qua cổng từ vào phòng thi.
LĐVN xếp hàng đi qua cổng từ vào phòng thi.

Trao đổi thêm với PV Việc làm, ông Jung Jin Young cho hay: Từ năm 2010, trước khi đưa ra hạn ngạch tuyển dụng LĐ nước ngoài, Hàn Quốc có điều tra về nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các DN. Theo đó, tháng 12 hằng năm, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc mới đưa ra hạn ngạch cho năm sau.

Năm 2012, chỉ tiêu hồ sơ Hàn Quốc dành cho VN là 15.000 LĐ, nhưng trên thực tế, con số đó chỉ là tương đối. Bằng chứng là năm 2011, chỉ tiêu Hàn Quốc dành cho LĐVN chỉ có 5.800/tổng số 48.000 LĐ nước ngoài thuộc 15 quốc gia, nhưng đến thời điểm này đã có tới 13.000 LĐVN được tuyển chọn sang Hàn Quốc làm việc. 

Ông Jung Jin Young cũng cho biết thêm: Chính phủ Hàn Quốc chỉ quy định hạn ngạch LĐ nước ngoài được vào Hàn Quốc làm việc chứ không quy định hạn ngạch cho mỗi nước. Việc chọn bao nhiêu LĐ của nước nào hoàn toàn do chủ LĐ Hàn Quốc, do vậy mới có việc LĐVN tốt thì được chủ sử dụng Hàn Quốc chọn nhiều và cũng có một số quốc gia cũng tham gia chương trình này nhưng không có LĐ sang Hàn Quốc làm việc.

Đại diện HRD cũng khẳng định, kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm nay được VN tổ chức nghiêm sẽ tạo cơ hội cho Hàn Quốc tuyển chọn được những LĐ có năng lực thực sự, đồng thời sẽ giúp VN tăng số lượng LĐ được chủ Hàn Quốc tiếp nhận.

Tấm vé đầu tiên thuộc về LĐ huyện nghèo

Theo đại diện HRD, năm 2012 LĐ đăng ký dự tuyển đi làm việc trong ngành nông nghiệp sẽ được ưu tiên chọn trước- ngay trong tháng 1. Chỉ tiêu phía Hàn Quốc dự kiến tuyển chọn LĐ trong ngành này là 1.000 người.

Trong khi đó, phía VN quy định LĐ đăng ký kiểm tra tiếng Hàn để dự tuyển đi làm việc trong ngành nông nghiệp phải là nông dân, cư trú dài hạn tại 63 huyện nghèo theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg - ngày 29.4.2009 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, LĐ huyện nghèo sẽ là những người đầu tiên đoạt được tấm vé sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2012.

Phía Hàn Quốc cũng khuyến cáo, LĐ đừng mong gian lận về sức khỏe vì việc kiểm tra sức khỏe của LĐ sẽ không phải thực hiện 1 lần mà sẽ qua 3 lần (khi làm hồ sơ, trước khi xuất cảnh và khi đã sang Hàn Quốc).

Vì vậy, LĐ nào sức khỏe chưa tốt hoặc có bệnh thì nên chữa trị cho khỏi, đừng nhờ người “khám hộ”, đề phòng trường hợp sang đến Hàn Quốc rồi lại bị trục xuất về vì sức khỏe không đảm bảo.

Nguồn laodong.com

[Trở về] Các tin tức khác
MỘT SỐ ĐỔI MỚI TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN
Hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động tại xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc
Hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động tại xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc
Hội nghị tuyên truyền xuất khẩu lao động tại xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc
150 lao động về nước đúng thời hạn trở lại Hàn Quốc làm việc
THÔNG TIN VỀ KHOÁ ĐÀO TẠO NGHỀ MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC HẾT HẠN HỢP ĐỒNG VỀ NƯỚC ĐÚNG THỜI HẠN
Hàn Quốc ngừng tuyển lao động Việt Nam
Cơ hội trở thành điều dưỡng viên chính thức tại Nhật Bản
Hàn Quốc tuyển dụng đặc cách hơn 500 lao động Việt Nam
LÙI THỜI GIAN KIỂM TRA CHO NHỮNG NGƯỜI LAO ĐỘNG HẾT HẠN HỢP ĐỒNG VỀ NƯỚC ĐÚNG THỜI HẠN CÓ NGUYỆN VỌNG TRỞ LẠI HÀN QUỐC LÀM VIỆC
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức- Sự kiện | Việc tìm người | Người tìm việc | Văn bản | Hỏi đáp | Liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH HÀ GIANG
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Giang
Địa chỉ: Số 224 , tổ 13, phường Nguyễn Trãi, TP  Hà Giang, tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.868.114 - Fax: 02193.863.993
Email:
vieclamhagiang@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://vieclamhagiang.vn" khi phát hành lại thông tin từ Website này


Copyright 2010 ViecLamHaGiang. Thiết kế và phát triển bởi Công ty CP Văn Hóa Điện Ảnh Hà Giang